02/07/2015 22:08:12
Cơ sở Nuôi dưỡng và Bảo trợ Trẻ em khuyết tật Thiên Phước

Cơ sở Nuôi dưỡng và Bảo trợ Trẻ em Thiên Phước thành lập năm 1999 tại cơ sở đầu tiên ở Ấp lô 6, xã An Nhơn Tây, H.Củ Chi, Tp.HCM đã được Linh mục Dong IL Kim – người Hàn Quốc tài trợ, 8/2001 chính thức nhận trẻ em khuyết tật đầu tiên.

Với cương vị giám đốc, linh mục Phan Khắc Từ đã mời các nữ tu tới chăm sóc các cháu & tập vật lý trị liệu. Tuy nhiên, còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh khác vẫn đang cần một mái ấm chung để được chở che, chia sẻ... Cũng vì lý do đó, Thiên Phước tiếp tục mở rộng vòng tay để nuôi dưỡng, chăm sóc gần 100 trẻ em khuyết tật ở cơ sở 2 tại 156 khu phố 1, phường An Thới Đông, quận 12.

 

 Tạo dựng một không gian sạch đẹp và môi trường nuôi dưỡng của những trái tim nhân đạo, tận tình, đầy vị tha đồng thời kêu gọi được sự quan tâm của cộng đồng trên mọi miền đất nước....Hơn hết, trong suốt 15 năm qua, Thiên Phước trở thành mái nhà chở che, yêu thương của những mạnh thường quân và cả vòng tay nhân ái của xã hội, giúp hàng trăm trẻ khuyết tật, nhiễm chất độc da cam, vơi đi nỗi đau, mặc cảm khi mang những khiếm khuyết trên người. Bên cạnh đó, Thiên Phước còn tổ chức các ngày hội trại, sân chơi, hội thảo chuyên đề, chương trình giao lưu ca nhạc để người khuyết tật có cơ hội gặp gỡ, trao đổi chia sẻ những buồn vui trong cuộc sống, để họ cảm thấy mình “tàn nhưng không phế” & để kết nối các nhà hảo tâm, mạnh thường quân tới những thân phận nhỏ bé ấy.  

Là một người cha ân cần và đầy trách nhiệm, Linh mục Phan Khắc Từ cùng biết bao tấm lòng nhân ái tận tụy, tất bật đồng hành với những ‘đứa con’ của mình vượt qua rất nhiều vất vả, thiếu thốn. Thấu hiểu nỗi đau của các em khi không may mang trong mình khuyết tật rất nặng (dow, thần kinh, bại não, xương thủy tinh...) hay do hậu quả của chất độc màu da cam, không nhận biết được thế giới xung quanh, nên khó khăn trong việc vệ sinh, ăn uống..., họ luôn lo lắng tất bật chạy ngược chạy xuôi kiếm nguồn kinh phí từng ngày. Thực tế tại các cơ sở, nguồn quỹ chưa ổn định vì phụ thuộc vào lòng hảo tâm của mọi người, chi phí sinh hoạt hàng ngày, ăn uống, thuốc thang khá cao; thiếu nguồn phí để tuyển bác sỹ giỏi trong khi nguồn nhân lực, đội ngũ chăm sóc chuyên biệt còn thiếu nhiều; mặt khác cơ sở vật chất còn khá nghèo nàn, chưa cung cấp được những giải pháp trị liệu hiện đại, tối ưu cho hàng trăm trẻ em nội và ngoại trú...

Không chỉ dừng lại ở mong muốn cho trẻ em khuyết tật được chăm sóc nuôi dưỡng mà linh mục Từ còn muốn nâng cao chất lượng cuộc sống, giúp các em được tiếp cận với những dịch vụ chăm sóc sức khỏe, được phát triển giáo dục & được sớm hòa nhập cộng đồng. Vì thế, Cơ sở Thiên Phước dự định sẽ mở rộng phạm vi hoạt động để phục vụ cho 2000 trẻ khuyết tật và nhiễm chất độc da cam qua chương trình chăm sóc cộng đồng; cùng các chuyên gia nghiên cứu việc chữa trị và trao đổi kinh nghiệm trong việc giáo dục, chăm sóc và chữa trị cho trẻ khuyết tật qua các hội nghị và tập huấn cho nhân viên cơ sở, các tình nguyện viên và phụ huynh trẻ khuyết tật. Đặc biệt, Thiên Phước nung nấu dự án xây dựng khu sản xuất kinh doanh nhằm tạo ra nguồn thu cho cơ sở đồng thời tạo công ăn việc làm, khuyến khích các em có khả năng thể hiện đam mê nghề nghiệp của mình.... Đó là một bài toán nan giải đầy trăn trở của những người có tâm với mảnh đời bất hạnh tại đây!

Được sự ủng hộ của toàn xã hội, hiện nay cơ sở 3 Thiên Phước tại phường 16, quận 8 đã hoàn thành cơ bản cơ sở hạ tầng. Đây là địa chỉ tập trung những em khuyết tật giàu nghị lực và có những tài năng đặc biệt tại TP.HCM và những nơi khác. Tuy nhiên, do khó khăn về kinh phí, vốn đầu tư nên thiếu thiết bị hỗ trợ cần thiết. Vì vậy, để hiện thực hóa được những giấc mơ đó trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay là một sự thách đố, cần & cần nhiều sự chung tay giúp sức đồng lòng của xã hội, các cấp chính quyền, doanh nghiệp và nhà hảo tâm ở khắp nơi.

 

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ gặp những mảnh đời chịu di chứng của nỗi đau chiến tranh, hoàn cảnh éo le không nơi nương tựa, cơ thể đang chịu nỗi đau khôn nguôi của bệnh tật...thật sự cần những bàn tay thấm đượm sự sẻ chia, cảm thông & giúp đỡ. Thiên Phước luôn là nhịp cầu kết nối yêu thương động viên tinh thần, thắp sáng ước mơ, thêm niềm tin và nghị lực, tạo nên một cuộc sống mới ấm áp tình thân cho các em nhỏ. Hãy cùng Thiên Phước giang rộng vòng tay nhân ái & đón chào bước chân đồng hành thiện nguyện của những tấm lòng hảo tâm, các Mạnh thường quân, các tổ chức cho hoạt động ý nghĩa nhân văn này.

Mọi sự liên lạc, giúp đỡ xin gửi về địa chỉ:

Cơ sở Nuôi dưỡng và Bảo trợ Trẻ em khuyết tật Thiên Phước

Văn phòng liên lạc: 370 CMT8, P.10, Q.3, TP.HCM.

ĐT: (08) 35260922 - Fax: (08) 35260997

Địa chỉ: CS1: Ấp lô 6, xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi, TP.HCM 

             CS 2: 156 khu phố 1, phường An Thới Đông, quận 12, TP.HCM 

              CS 3: đường số 12, An Dương Vương, Tổ 10, Khu phố 2, Phường 16, Quận 8, TPHCM

Giám đốc: LM. Phan Khắc Từ - DĐ: 0903.949.981/ Email: phantu370@yahoo.com.vn

Phan Linh